Nhà xưởng sản xuất thực phẩm đòi hỏi các yêu cầu về vệ sinh an toàn trong sản xuất đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc chặt chẽ. Vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm là gì?

1/ Sản xuất thực phẩm là gì?

Sản xuất thực phẩm là việc thực hiện một số, hoặc thực hiện tất cả về các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt, khai thác,… nhằm bảo quản để tạo ra thực phẩm.

2/ Tiêu chuẩn HACCP trong thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Thông thường, nhà xưởng sản xuất thực phẩm thường đảm bảo 5 yếu tố sau:

  • Ngăn ngừa sự nhiễm bẩn khi sản xuất đến mức thấp nhất.
  • Thiết kế và phương án bố trí mặt bằng phải thuận lợi cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng và mức độ ô nhiễm không khí trong nhà xưởng phải được hạn chế tối đa.
  • Nguyên vật liệu xây dựng được sử dụng phù hợp, đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm. Độ bề được đảm bảo và thuận tiện bảo dưỡng, làm sạch.
  • Có các phương án về kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm.
  • Phải có các phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước dịch hại từ bên ngoài.
tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm
tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

3/ Địa điểm, môi trường sản xuất

Chọn vị trí xây dựng nhà xưởng sản xuất thực phẩm cần xem xét các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn ảnh hưởng tới sản phẩm thực phẩm. Không đặt cơ sở tại nơi mà sau khi xem xét các biện pháp bảo vệ vẫn thấy còn mối đe doạ đối với vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải bố trí cách xa:

  • Khu vực có môi trường ô nhiễm và các hoạt động công nghiệp, sinh hoạt có nhiều khả năng gây ô nhiễm thực phẩm.
  • Khu vực dễ bị ứ nước, ngập lụt, trừ khi có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa một cách hữu hiệu.
  • Khu vực dễ bị sinh vật gây hại phá hoại; khu vực có các chất thải rắn hay lỏng mà không thể loại bỏ chúng một cách có hiệu quả.
  • Đường nội bộ trong cơ sở thực phẩm phải được xây dựng bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có cống rãnh thoát nước tốt, khép kín, không gây ô nhiễm, bảo đảm vệ sinh.
  • Vị trí cơ sở cần bảo đảm có đủ nguồn nước sạch, thuận tiện về giao thông.

4/ Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng và phương tiện kĩ thuật

Đảm bảo 5 tiêu chuẩn kĩ thuật:

  • Đảm bảo mức độ nhiễm bẩn ở mức thấp nhất khi sản xuất.
  • Thiết kế và bố trí mặt bằng thuận tiện cho việc bảo trì vệ sinh hạn chế ô nhiễm không khí
  • Sử dụng vật liệu sạch, thân thiện môi trường dễ dàng bảo dưỡng.
  • Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm ở mức cho phép
  • Phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước dịch hại từ bên ngoài.
tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm
tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

5/ Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng và các phòng ban

Cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng:

  • Kết cấu chắc chắn, thuận tiện cho bảo dưỡng và vệ sinh.
  • Sàn, tường, vách cần được chống thẩm chống vi khuẩn, thuận tiện cho công nhân thao tác
  • Sàn nhà sử dụng nguyên liệu dễ làm vệ sinh, và phải có phương án thoát nước tốt.
  • Sử dụng vật liệu hạn chế bám bụi tốt, tránh làm rơi bụi trong quá trình sản xuất
  • Cửa ra vào thuận tiện cho vệ sinh và vận chuyển.

6/ Tiêu chuẩn thiết kế thông gió và chiếu sáng nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế thông gió, mục đích của việc thiết kế thông gió nhằm:

  • Hạn chế tối thiểu mức độ nhiễm bẩn không khí.
  • Giữ nhiệt độ ở mức quy định.
  • Kiểm soát độ ẩm không khí và mùi thực phẩm.

7/ Phương án chiếu sáng

Cần đảm bảo cung cấp đủ nguồn ánh sáng tự nhiên, nhân tạo để mức độ làm việc của công nhân diễn ra tốt và thuận lợi hơn, tránh sai sót trong thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0934 695 666
Đăng ký nhận thông tin